• icon phone

    Hotline sức khỏe: 02838170190

Chương Trình Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí

Nguyên nhân và cách phòng ngừa u xơ tuyến vú tphcm

Ngày đăng : 01-07-2017 - Lượt xem : 493

U xơ tuyến vú là một trong những bệnh về vú tương đối phổ biến ở nữ giới. Bệnh mặc dù không đe dọa đến tính mạng nhưng có thể ảnh hưởng đến chất lượng đời sống, đặc biệt dấu hiệu của bệnh u xơ tuyến vú dễ nhầm lẫn với các bệnh nguy hiểm khác. Chính vì vậy, việc tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng ngừa u xơ tuyến vú là rất cần thiết, giúp chị em phụ nữ có thể bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân.

Nguyên nhân gây u xơ tuyến vú

U xơ tuyến vú là một dạng u lành tính, thường gặp ở những chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản hoặc đã bước vào thời kỳ tiền mãn kinh với các biểu hiện như: Ngực đau và nóng rát, vú sưng lên và nhạy cảm hơn, ngứa núm vú, khi dùng tay sờ có thể cảm nhận được các khối u di động bên trong vú…

Nguyên nhân và cách phòng ngừa u xơ tuyến vú

Nguyên nhân và cách phòng ngừa u xơ tuyến vú

Bệnh u xơ tuyến vú thường bắt nguồn nhiều nguyên nhân khác nhau, điển hình như:

Do rối loạn nội tiết tố

Rối loạn nội tiết tố có thể khiến các mô xung quanh tuyến vú tăng sinh và phát triển quá mức, từ đó hình thành các khối u xơ. Theo thời gian, những khối u này có thể tiếp tục phát triển nhanh về kích thước và chèn ép lên các mô hay tuyến vú xung quanh, khiến chị em phụ nữ chịu nhiều đau đớn, khó chịu.

Do di truyền

Mặc dù vẫn chưa có kết luận chính xác nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bệnh u xơ tuyến vú có thể liên quan trực tiếp đến yếu tố di truyền tương tự như bệnh ung thư vú. Vì vậy, nếu trong gia đình có người thân (cô, mẹ, dì, chị em gái) đã từng mắc u xơ tuyến vú thì khả năng mắc bệnh của các chị em cũng cao hơn so với những người bình thường khác.

Do thức khuya

Một số chuyên gia, bác sĩ khuyến cáo, thường xuyên làm việc về đêm hay tiếp xúc nhiều với ánh sáng có thể là nguyên nhân hủy hoại một số loại hormone có chức năng ức chế sự phát triển của các khối u, đặc biệt là ở khối u vú. Do đó những chị em phụ nữ thường xuyên thức khuya có nguy cơ mắc các bệnh ở tuyến vú cao hơn bình thường, trong đó thường gặp hơn hết là bệnh tăng sản tuyến vú, u xơ tuyến vú, tiết dịch ở đầu vú…

Cách phòng ngừa u xơ tuyến vú

Nguyên nhân và cách phòng ngừa u xơ tuyến vú

Nguyên nhân và cách phòng ngừa u xơ tuyến vú

Việc phòng ngừa u xơ tuyến vú chủ yếu dựa trên những nguyên nhân gây bệnh, cụ thể như:

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ

Đây là biện pháp hữu hiệu để nữ giới có thể tầm soát cũng như phát hiện u xơ tuyến vú ngay khi bệnh đang ở những giai đoạn đầu, kích thước khối u còn nhỏ và bệnh chưa có biểu hiện rõ ràng. Khám sức khỏe định kỳ nên thực hiện mỗi 6 tháng 1 lần tại những trung tâm y tế uy tín.

Có chế độ ăn uống hợp lý

Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học, phù hợp với từng độ tuổi và thể trạng của từng chị em sẽ giúp họ có sức khỏe tốt, phòng tránh được nhiều bệnh tật, bao gồm cả u xơ tuyến vú.

Tích cực tập luyện thể dục thể thao

Các chị em cũng nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, có thể lựa chọn các môn thể thao nhẹ nhàng và phù hợp với phái nữ như: yoga, đi bộ, chạy bộ, bơi lội, cầu lông… để nâng cao hệ thống cơ thể, hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh u xơ tuyến vú.

Với những chia sẻ trên về nguyên nhân và cách phòng ngừa u xơ tuyến vú, nếu chị em phụ nữ có bất kỳ thắc mắc có liên quan thì vui lòng nhấp vào bảng chat bên dưới để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp, cụ thể và rõ ràng hơn.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại trong 30 giây

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***