• icon phone

    Hotline sức khỏe: 028 3923 9999

[TP.HCM] Thuốc tránh thai chỉ có Progestin là thuốc gì và những thông tin liên quan

Ngày đăng : 18-09-2021 - Lượt xem : 1615

Thuốc tránh thai chỉ có Progestin là thuốc gì và những thông tin liên quan sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về loại thuốc tránh thai này. Thường nó được sử dụng cho chị em phụ nữ đang cho con bú muốn tránh thai an toàn và hiệu quả.

TÌM HIỂU THUỐC TRÁNH THAI CHỈ CÓ PROGESTIN LÀ GÌ

1. Tìm hiểu thuốc tránh thai chỉ có Progestin

Có hai loại thuốc tránh thai nội tiết tố nội tiết cho chị em phụ nữ đó chính là loại có estrogen và progestin (progestin ở đây sẽ là một dạng tổng hợp của progesterone). Viên thuốc tránh thai chứa Progesterone được biết đến là Mini-Pill. Các giả định cơ chế tránh thai của thuốc Progestin đó là diệt tinh trùng và ức chế rụng trứng. Ngoài ra còn làm teo nội mạc tử cung, khiến cho niêm dịch cổ tử cung quánh dính để tinh trùng không đi qua được.

Thuốc tránh thai chỉ có Progestin tương tự như thuốc tránh thai kết hợp, người dùng sẽ sử dụng hàng ngày. Nhưng Progestin không cần dùng viên thuốc vờ tức là không có khoảng thời gian không có hormone. Viên thuốc tránh thai chỉ có Progestin chứa norethindrone nhưng nhiều nước cũng dùng loại Progestin khác như là levonorgestrel (LNG) hay desogestrel (DSG)...

2. Dùng thuốc tránh thai chỉ có Progestin có mang thai không?

Thực chất không có bất cứ phương pháp tránh thai nào hoàn hảo tuyệt đối ngay cả khi dùng đúng cách. Có từ 2 đến 3 phụ nữ trong 100 chị em dùng đúng cách thuốc nhưng vẫn có thai. Nguy cơ có thai này giống nhau ở mọi loại thuốc thông thường.

Nhưng với thuốc tránh thai chỉ có Progestin điều quan trọng chị em cần uống đúng giờ hàng ngày. Nếu như không uống đúng giờ hàng ngày thì nguy cơ mang thai sẽ tăng cao.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM THUỐC TRÁNH THAI CHỈ CÓ PROGESTIN

1. Về ưu điểm thuốc tránh thai chỉ có Progestin

Thuốc tốt hơn các viên tránh thai bình thường khác nếu dùng trong những ngày cho con bú. Vì nó hoàn toàn không gây ảnh hưởng quá trình sản xuất sữa.

Thuốc cũng an toàn hơn một số thuốc khác cho đối tượng phụ nữ trên 35 tuổi, những trường hợp tăng huyết áp, hút thuốc lá, tiền sử bệnh đông máu, béo phì.

Viên tránh thai thông thường sẽ làm một số chị em phụ nữ bị đau dạ dày hơn hoặc đau đầu nhiều hơn. Còn với viên tránh thai chỉ có Progestin sẽ không gây ra các tác dụng phụ này.

2. Nhược điểm viên tránh thai chỉ có Progestin

Chị em cần uống liên tục mỗi ngày và không có ngày nghỉ. Hơn nữa cần uống đúng giờ trong ngày nếu như quên uống một ngày cần dùng phương pháp tránh thai thứ 2 cho đến khi hết chu kỳ đó. Không thể uống 2 viên vào ngày tiếp theo để bù lại như với viên thuốc tránh thai thông thường khác.

Viên tránh thai chỉ có Progestin cần phải uống trước đó một tháng mới mang lại hiệu quả tránh thai. Nên trong tháng đầu tiên chị em cần áp dụng thêm biện pháp tránh thai khác.

CÁC TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC TRÁNH THAI CHỈ CÓ PROGESTIN

1. Gây rối loạn kinh nguyệt

Chị em có thể sẽ bị ra máu nhẹ giữa chu kỳ trong vài tháng đầu khi bắt đầu uống thuốc. Mặc dù điều này gây khó chịu nhưng an tâm vì nó không gây bất cứ ảnh hưởng nào về sức khỏe. Dấu hiệu này cũng có thể ngừng nếu bạn dùng thuốc được vài tháng..

2. Gây cảm giác đói

Thuốc này có thể gây ra cảm giác đói nên làm cho một số chị em bị tăng cân. Tác dụng phụ này chỉ có thể chấm dứt nếu như bạn ngưng dùng thuốc.

3. Gây buồn nôn

Khi dùng thuốc tránh thai chỉ có Progestin có thể sẽ bị buồn nôn nhẹ. Nhưng triệu chứng buồn nôn thường sẽ tự hết sau thời gian ngắn. Bạn nên uống thuốc cùng thức ăn hoặc khi đi ngủ để cải thiện tình trạng này.

4. Gây căng tức ngực

Uống thuốc tránh thai chỉ có Progestin có thể làm ngực to lên hoặc cương cứng hơn. Nhưng tình trạng này thường cải thiện sau khi uống thuốc được một vài tuần. Nhưng nếu thấy có u cục hay đau kéo dài thì cần gặp chuyên gia ngay.

5. Gây đau đầu

Tác dụng phụ này thường sẽ hết ngay sau một thời gian dùng thuốc. Nhưng nếu thấy xuất hiện các kiểu đau đầu khác nên ngưng lại ngay.

6. Gây sự thay đổi tâm trạng

Một số chị em có thể bị thay đổi tâm trạng, trầm cảm hay những thay đổi khác liên quan đến cảm xúc khi dùng viên tránh thai chỉ có Progestin.

7. Gây giảm thiểu ham muốn

Vì có chứa hormone nên thuốc có thể gây ảnh hưởng đến ham muốn. Nếu như điều này làm khó chịu hoặc kéo dài chị em nên thông báo để được chuyên gia biết.

Chia sẻ thêm

Chuyên gia Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu cho biết khi sử dụng thuốc tránh thai này không thể nào hạn chế các bệnh lây qua đường tình dục. Nên chị em cần sử dụng thêm bao cao su nếu không có thể sẽ lây bệnh xã hội nguy hiểm khi quan hệ tình dục với đối tượng có khả năng bị nhiễm. Ngoài ra tương tự như nhiều loại thuốc khác viên tránh thai chỉ có Progestin cũng không đảm bảo tránh mang thai 100%. Nên chị em cần áp dụng thêm biện pháp như dùng bao cao su để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Bài viết trên đây đã giúp chị em hiểu rõ hơn về thuốc tránh thai chỉ có Progestin và một số ưu nhược điểm. Nếu cần tư vấn phương pháp tránh thai an toàn, cần tư vấn cách khám và điều trị bệnh xã hội vui lòng click vào khung chat ngay.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người