• icon phone

    Hotline sức khỏe: 028 3923 9999

[TP.HCM] U nang buồng trứng có thai được không? Có nguy cơ gì khi mang thai không?

Ngày đăng : 25-09-2021 - Lượt xem : 1091

U nang buồng trứng có thai được không? Có nguy cơ gì khi mang thai không là chủ đề được rất nhiều chị em phụ nữ thắc mắc hiện nay. Bởi lẽ u nang buồng trứng chính là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở nữ nhưng với chị em ở độ tuổi sinh sản. Chính tác động của u nang buồng trứng có thể gây ảnh hưởng đến thụ thai cũng như thai kỳ.

TÌM HIỂU VỀ BỆNH LÝ U NANG BUỒNG TRỨNG

Trước khi tìm hiểu u nang buồng trứng có thai được không chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua căn bệnh này. Ở đây u nang buồng trứng thường sẽ không gây ra những biểu hiện, triệu chứng lâm sàng. Đôi khi người bệnh chỉ cảm thấy bị đau nhói ở bụng dưới, đau khi hành kinh và đau lưng mà thôi. Hơn nữa không phải bất cứ u nang buồng trứng đều gây ảnh hưởng đến sinh sản nữ giới.

1. U cơ năng

Đây là u theo chu kỳ sinh lý buồng trứng. Mỗi tháng ở một bên buồng trứng có một nang trứng được nuôi dưỡng phát triển, giải phóng ra ngoài. Tiếp theo đi theo vòi trứng vào lòng tử cung để có được cơ hội thụ tinh, làm tổ. Khi trứng được giải phóng thì lúc này nang trứng sẽ tự vỡ. Nhưng vẫn có đôi khi nang trứng tiếp tục phát triển, chứa nhiều chất lỏng và tạo thành nang chức năng. Sau một số chu kỳ kinh thì loại nang này sẽ mất đi nên không gây ảnh hưởng đến sinh sản.

2. U nang buồng trứng thực thể

Với các loại u nang nước, u bì, u nang nhày hay u lạc nội mạc tử cung… Phần lớn các loại u nang không gây ảnh hưởng trực tiếp khả năng sinh sản. Chỉ đơn giản triệu chứng của các bệnh lớn hơn gây ra ảnh hưởng khả năng sinh sản.

Để có thể chẩn đoán u nang buồng trứng thì siêu âm là phương pháp đơn giản. Ngoài ra ở một số ít bệnh nhân siêu âm nếu không cung cấp đủ thông tin thì sẽ được chụp cộng hưởng từ bụng và chậu.

VẬY U NANG BUỒNG TRỨNG CÓ THAI ĐƯỢC KHÔNG?

Nhiều chị em lo lắng bị u nang buồng trứng không biết sinh con được hay không. Theo các chuyên gia lý giải ảnh hưởng u nang buồng trứng với sức khỏe chị em phụ thuộc nhiều yếu tố. Cụ thể là về bản chất nang, kích thước cũng như diễn tiến của u. Đồng thời yếu tố tuổi tác cùng khả năng sinh sản cơ bản chị em cũng là yếu tố ảnh hưởng.

Một số u nang không gây ảnh hưởng đến mang thai đó là: U nang buồng trứng cơ năng; U nang nước buồng trứng lành tính; U bì buồng trứng; Nang xuất huyết.

Còn loại u nang buồng trứng gây ảnh hưởng đến mang thai và thai kỳ đó là: U lạc nội mạc tử cung; Hội chứng buồng trứng đa nang.

ẢNH HƯỞNG, NGUY CƠ THAI KỲ KHI U NANG BUỒNG TRỨNG

Hầu hết u nang buồng trứng không gây biểu hiện gì. Nhưng vẫn có một số u nang buồng trứng hình thành trong thai kỳ hoặc diễn tiến ở giai đoạn mang thai gây ra đau bụng, bụng to nhanh hơn tuổi thai. Hay là áp lực ổ bụng cao bất thường kèm theo tình trạng chậm tiêu, đầy hơi, kém ăn.

Vì tốc độ thai nhi phát triển nhanh nên u nang buồng trứng đặc biệt u có khuynh hướng tăng trong thai kỳ có thể không gây tác động gì cho thai. Nhưng cũng có thể gây ra tình trạng như sảy thai hoặc sinh non.

Ngoài ra thai kỳ cũng ảnh hưởng đến u nang buồng trứng và gây biến chứng ở bất cứ giai đoạn nào kể cả sau khi sinh. Đặc biệt là ở những ngày đầu sau sinh vì thành bụng mềm nhão và ổ bụng rỗng. Vậy nên rất dễ gây ra diễn biến chứng xoắn u.

Do vậy nếu thấy u nang buồng trứng dù là u chức năng nhưng có khuynh hướng, diễn tiến thai kỳ và nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Dù chưa gây ra bất cứ triệu chứng gì nhưng vẫn nên được cân nhắc và có sự can thiệp chủ động. Đảm bảo rằng có được thai kỳ chuyển da an toàn cho cả hai mẹ con.

Chia sẻ thêm

Chuyên gia Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu chia sẻ rằng u nang buồng trứng có thai được không là nỗi băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ. Mặc dù có bản chất lành tính, tần suất phổ biến chị em cần thăm khám theo dõi đúng chuyên gia. Đặc biệt khi có kế hoạch mang thai sinh em bé nên có sự can thiệp để bảo vệ sức khỏe sinh sản cho bản thân cũng như sự phát triển thai nhi.

Bài viết đã phân tích giúp chị em hiểu rõ u nang buồng trứng có thai được không và một số vấn đề liên quan. Những bệnh lý phụ khoa cần hỗ trợ vui lòng click vào khung chat ở cuối bài ngay!

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người