• icon phone

    Hotline sức khỏe: 028 3923 9999

Bệnh Giang Mai Lây Nhiễm Qua Đường Nào ?

Ngày đăng : 12-12-2020 - Lượt xem : 1453

Bệnh giang mai là một trong số những bệnh lây truyền qua đường tình dục đáng sợ nhất, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Nếu không được chăm sóc y tế kịp thời, người bệnh có thể gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin đến bạn bệnh giang mai lây nhiễm bằng cách nào và những đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này. Cùng tìm hiểu nhé !

BỆNH GIANG MAI LÂY NHIỄM BẰNG CÁCH NÀO  ?

Mặc dù là căn bệnh phổ biến nhưng hiện nay vẫn có có nhiều người thắc mắc không biết bệnh giang mai có lây không? Giang mai lây qua đường nào?... Cũng như những bệnh xã hội khác, có rất nhiều con đường có thể lây nhiễm bệnh giang mai từ người này sang người khác, cụ thể:

1. Lây nhiễm khi quan hệ tình dục không an toàn 

Đây là con đường lây truyền chủ yếu của các căn bệnh xã hội, bao gồm cả bệnh giang mai. Thực tế, khi quan hệ tình dục không an toàn hay không sử dụng bất kì biện pháp phòng tránh nào thì khả năng lây bệnh là rất cao. Bên cạnh đó, một số người có sở thích quan hệ tình dục bằng miệng và cho rằng cách quan hệ này sẽ phòng ngừa được bệnh. Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi việc quan hệ bằng miệng vẫn có thể lây nhiễm bệnh. Đồng thời, khả năng mắc bệnh giang mai ở miệng là rất cao.

Có nhiều con đường lây lan bệnh giang mai

2. Lây nhiễm khi tiếp xúc gián tiếp cùng xoắn khuẩn giang mai

Giang mai lây qua khi tiếp xúc với đồ vật của người bị mắc bệnh giang mai như quần áo, chăn gối có hiện diện mủ, máu, dịch tiết của người bệnh. 

3. Lây nhiễm qua đường máu 

Tất cả các hình thức tiêm chích, truyền máu... có xâm nhiễm vào cơ thể đều là một điều kiện tốt để vi khuẩn giang mai tấn công nếu như mũi tiêm không đảm bảo vô trùng. Ở cách lây nhiễm này, vi khuẩn giang mai sẽ tiềm ẩn trong mạch máu của bệnh nhân nhưng không có biểu hiện lâm sàng.

Tuy nhiên, nếu như không có sự kiểm tra chặt chẽ, bệnh nhân có thể đi hiến máu và người được truyền máu cũng sẽ lây giang mai theo cách thức tương tự. Ngoài ra, giang mai cũng sẽ lây qua việc tiêm chích ma túy.

4. Giang mai lây qua con đường từ mẹ sang con

Đây là nguyên nhân phổ biến của các trẻ sơ sinh khi vừa chào đời đã mang trong mình bệnh giang mai. Lý giải về sự lây truyền này, các chuyên gia cho rằng nếu trong giai đoạn mang thai, người mẹ mắc bệnh thì sẽ lây nhiễm cho con thông qua cuống rốn. Căn bệnh này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ. Nghiêm trọng hơn, căn bệnh này gây ra những tổn thương, ảnh hưởng đến sức khỏe, thể chất, sức đề kháng của trẻ hoặc hơn thế nữa là gây sảy thai.

Nếu mẹ bầu đồng thời mắc bệnh HIV và bệnh giang mai thì các xoắn khuẩn của giang mai sẽ tạo điều kiện để virus HIV tấn công trẻ từ khi còn trong bụng mẹ. Ngoài ảnh hưởng đến thể chất của trẻ khi sinh ra thì chúng còn có thể gây ra một phần khiếm khuyết nào đó cho trẻ. Chính vì thế, các bạn nên thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai.

Bệnh giang mai lây qua 4 con đường 

ĐỐI TƯỢNG DỄ BỊ BỆNH GIANG MAI LÀ AI ?

Hiểu rõ bệnh giang mai lây qua đường nào thì chúng ta cũng nên tìm hiểu xem nhóm đối tượng nào dễ mắc phải bệnh lý này:

1. Đối tượng đang hoạt động mại dâm

Nhóm đối tượng này có nguy cơ rất cao mắc bệnh giang mai. Xoắn khuẩn giang mai thông qua đối tượng này thậm chí có thể lây nhiễm cho rất nhiều người khác. Bằng khả năng xâm nhiễm cao vào cơ thể, bạn sẽ mắc giang mai dù quan hệ tình dục bằng bất kỳ hình thức nào.

2. Đối tượng quan hệ tình dục bừa bãi, không chung thủy

Những người không chung thủy, có đời sống tình dục phóng khoáng với nhiều người cũng là nhóm đối tượng dễ mắc bệnh giang mai. Kể cả khi họ chỉ dừng lại ở những hành động thân mật như ôm, hôn thì nguy cơ lây bệnh từ “đối tác tình dục” cũng rất cao. Hơn nữa, khi quan hệ tình dục bừa bãi và mắc bệnh, họ sẽ không biết ai là người lây bệnh cho mình và vô tình trở thành “nguồn bệnh” lây lan cho người khác.

3. Đối tượng là trẻ sơ sinh có mẹ bị bệnh giang mai

Nếu như khi đang mang thai mà mẹ bầu bị giang mai thì lúc đó xoắn khuẩn sẽ truyền sang thai nhi. Em bé vì vậy sẽ có những triệu chứng như là bị thiếu máu nghiêm trọng, xương biến dạng, vàng da vàng mắt, gan lá lách mở rộng, mù điếc bẩm sinh…

Chia sẻ thêm:

Hoàn Cầu là địa chỉ điều trị bệnh giang mai hiệu quả

Có thể thấy rõ rằng bệnh giang mai lây truyền chủ yếu là do việc sinh hoạt kém lành mạnh của con người. Do vậy mỗi người cần phải ý thức tổ chức cho bản thân thói quen và cuộc sống lành mạnh mà đặc biệt là hoạt động tình dục.

Hiện tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu là địa chỉ phòng khám uy tín cung cấp dịch vụ khám sàng lọc bệnh xã hội trong đó có giang mai. Đồng thời áp dụng những phương pháp điều trị bệnh tiên tiến hiện đại để điều trị bệnh giang mai.

Như vậy là thông tin trên đây chúng tôi hy vọng rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh giang mai lây qua đường nào để phòng tránh. Chúc bạn chăm sóc bản thân thật tốt và nếu cần tư vấn bất cứ câu hỏi nào liên quan vui lòng liên hệ cùng chuyên gia của chúng tôi.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào liên quan đến bệnh giang mai và cần được tư vấn thì hãy nhấn vào link chat bên dưới để được giải đáp nhé. 

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người