• icon phone

    Hotline sức khỏe: 028 3923 9999

Kế hoạch hóa gia đình là gì ?

Ngày đăng : 29-06-2017 - Lượt xem : 1953

Khi dân số ngày càng gia tăng nhanh chóng và trở thành gánh nặng cho toàn xã hội, thì việc kế hoạch hóa gia đình là rất cần thiết cho các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức được vấn đề này một cách rõ ràng. Do đó, kế hoạch hóa gia đình là gì ? và tại sao phải thực hiện kế hoạch hóa gia đình? Sẽ được giải thích rõ đầy đủ hơn qua bài viết dưới đây.

Kế hoạch hóa gia đình là gì ?

Kế hoạch hoá gia đình là việc lập kế hoạch khi nào nên sinh con là tốt nhất và việc sử dụng kiểm soát sinh sản cũng như các kỹ thuật, phương pháp khác để thực hiện kế hoạch đó.

Kế hoạch hóa gia đình là gì ?

Kế hoạch hóa gia đình là gì ?

Các kỹ thuật khác thường được sử dụng gồm: Giáo dục giới tính, ngăn chặn và quản lý các bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục và tư vấn trước khi mang thai, quản lý mang thai, quản lý vô sinh….

Kế hoạch hoá gia đình được sử dụng như một thuật ngữ đồng nghĩa với kiểm soát sinh sản, dù rằng nó thường có nội hàm lớn hơn. Nó chủ yếu được áp dụng với một cặp vợ chồng muốn hạn chế số lượng con cái họ có hay kiểm soát thời gian mang thai để có sức khỏe tốt cho cả người mẹ lẫn thai nhi trong bụng.

Bên cạnh đó, các dịch vụ kế hoạch hoá gia đình còn được định nghĩa là: Giáo dục, y tế toàn diện hay các hoạt động xã hội cho phép cá nhân bao gồm cả người chưa thành niên, có thể tự do quyết định số lượng và thời gian giãn cách giữa những đứa trẻ được sinh ra cũng như lựa chọn các biện pháp phù hợp, an toàn để thực hiện kế hoạch đó.

Tại sao phải thực hiện kế hoạch hóa gia đình?

Theo các chuyên gia chuyên khoa về sức khỏe sinh sản cho biết, việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình mang lại rất nhiều lợi ích như:

→ Nâng cao sức khỏe sinh sản của chị em

Không chỉ giúp chị em nâng cao sức khỏe, mà còn phòng tránh được các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục và các bệnh phụ khoa khi thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Hơn nữa còn giảm thiểu được khoảng cách mang thai và sinh đẻ cũng như tránh mang thai ngoài ý muốn, từ đó giảm tỷ lệ nạo phá thai ở chị em.

→ Thể hiện quyền bình đẳng giới

Khi thực hiện kế hoạch hóa gia đình sẽ giúp cân bằng giới tính trong xã hội, cụ thể chị em sẽ hoạch định được kế hoạch sinh con và thời điểm sinh, khoảng cách các lần sinh.

→ Chống đói nghèo

Kế hoạch hóa gia đình là một biện pháp phòng tránh thai hiệu quả, giúp giảm thiểu dân số gia tăng và chống lại đói nghèo. Đồng thời, khi chị em có kế hoạch sinh đẻ cho tương lai thì sẽ có nhiều thời gian để chăm sóc và nuôi dạy con cái tốt hơn.

Kế hoạch hóa gia đình là gì ?

Kế hoạch hóa gia đình là gì ?

Các phương pháp kế hoạch hóa gia đình phổ biến nhất

⇒ Tránh thai tự nhiên như: Xuất tinh ngoài, tính ngày rụng trứng…được nhiều người áp dụng để tránh khả năng mang thai ngoài ý muốn, nhưng phương pháp này thường mang lại rủi ro cao và không phòng tránh được các bệnh xã hội nguy hiểm.

⇒ Sử dụng bao cao su khi có quan hệ tình dục: Đây được xem là phương pháp được khuyến khích sử dụng nhiều nhất, vì bao cao su không chỉ giúp chị em tránh thai mà còn giúp cặp đôi tránh mắc các bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục.

⇒ Dùng thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai, thuốc diệt tinh trùng: Được sử dụng phổ biến nhưng những phương pháp này cũng mang lại nhiều tác dụng phụ, thậm chí ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này.

Nếu các cặp đôi vẫn còn băn khoăn nào về vấn đề kế hoạch hóa gia đình là gì ? hãy liên hệ trực tiếp đến các chuyên gia chuyên khoa để được hỗ trợ giải đáp tận tình, nhanh chóng.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người