• icon phone

    Hotline sức khỏe: 028 3923 9999

Hai tháng có kinh một lần có sao không? khắc phục bằng cách nào?

Ngày đăng : 01-06-2024 - Lượt xem : 45

Những dấu hiệu bất thường của chu kì kinh cũng là vấn đề mà chị em nên quan tâm. Trong đó, tình trạng hai tháng có kinh một lần có sao không? là câu hỏi được nhiều chị em đặt ra. Để nắm kĩ nguyên nhân cũng như cách khắc phục, bạn nên xem những chia sẻ bên dưới.

NGUYÊN NHÂN HAI THÁNG CÓ KINH MỘT LẦN LÀ GÌ?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều, cụ thể là hai tháng mới có kinh một lần. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến và chi tiết hơn về từng nguyên nhân:

Căng thẳng và áp lực tâm lý

Căng thẳng có thể ảnh hưởng lớn đến hệ thống nội tiết của cơ thể, gây rối loạn sản xuất hormone, đặc biệt là hormone sinh dục như estrogen và progesterone. Sự thay đổi này có thể làm chậm hoặc ngừng chu kỳ kinh nguyệt. Căng thẳng kéo dài do công việc, học tập, hoặc vấn đề cá nhân có thể làm gia tăng tình trạng này.

Rối loạn nội tiết

♦ Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Đây là một rối loạn nội tiết phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, gây ra tình trạng không rụng trứng thường xuyên, từ đó làm kinh nguyệt không đều.

♦ Rối loạn tuyến giáp: Tăng hoặc giảm hoạt động của tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Tuyến giáp sản xuất hormone điều hòa quá trình trao đổi chất và ảnh hưởng đến nhiều hệ thống trong cơ thể, bao gồm hệ thống sinh dục.

Thay đổi cân nặng đột ngột

Giảm cân hoặc tăng cân quá nhanh có thể gây ra sự thay đổi về tỷ lệ mỡ cơ thể, ảnh hưởng đến nồng độ hormone và làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt. Chất béo trong cơ thể đóng vai trò quan trọng trong sản xuất estrogen, do đó, bất kỳ sự thay đổi nào về cân nặng đều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Chế độ ăn uống và lối sống

♦ Chế độ ăn uống không cân đối: Thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là chất béo và vitamin, có thể ảnh hưởng đến sản xuất hormone.

♦ Lối sống không lành mạnh: Thiếu ngủ, lười vận động, hoặc thói quen sinh hoạt không điều độ có thể làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Sử dụng thuốc

 Thuốc tránh thai: Một số loại thuốc tránh thai có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là trong những tháng đầu sử dụng hoặc khi ngừng sử dụng.

♦ Thuốc chống trầm cảm và các loại thuốc khác: Một số thuốc có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormone trong cơ thể và làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt.

Rối loạn chuyển hóa

♦ Tiểu đường: Các vấn đề về đường huyết có thể ảnh hưởng đến hormone và chu kỳ kinh nguyệt.

♦ Các rối loạn chuyển hóa khác: Các vấn đề chuyển hóa khác cũng có thể ảnh hưởng đến cân bằng hormone và chu kỳ kinh nguyệt.

Bệnh lý

♦ U xơ tử cung: Là các khối u lành tính phát triển trong tử cung, có thể gây ra kinh nguyệt không đều hoặc đau bụng kinh.

♦ Polyp tử cung: Là các khối u nhỏ phát triển từ niêm mạc tử cung, có thể gây ra rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Tuổi tác

♦ Tuổi dậy thì: Trong giai đoạn này, cơ thể của các bé gái đang điều chỉnh mức hormone, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều.

♦ Tiền mãn kinh: Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh sẽ trải qua sự thay đổi về mức hormone, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc dừng hẳn.

HAI THÁNG CÓ KINH MỘT LẦN CÓ SAO KHÔNG?

Việc hai tháng mới có kinh một lần có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe, nhưng không phải lúc nào cũng đáng lo ngại. Dưới đây là một số điểm cần xem xét:

Khi nào là bình thường?

♦ Giai đoạn dậy thì: Trong những năm đầu sau khi bắt đầu có kinh nguyệt, chu kỳ có thể không đều vì cơ thể đang điều chỉnh mức hormone.

♦ Tiền mãn kinh: Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh thường gặp phải sự thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt do sự giảm dần của hormone estrogen và progesterone.

Khi nào cần lo lắng?

♦ Rối loạn nội tiết: Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều kéo dài và đi kèm với các triệu chứng như tăng cân đột ngột, rụng tóc, hoặc mụn nhiều, có thể bạn đang gặp phải rối loạn nội tiết như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc rối loạn tuyến giáp.

♦ Căng thẳng kéo dài: Căng thẳng tinh thần kéo dài có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

♦ Thay đổi cân nặng đột ngột: Nếu bạn giảm hoặc tăng cân đột ngột mà không rõ nguyên nhân, điều này có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

♦ Dùng thuốc: Một số loại thuốc như thuốc tránh thai hoặc thuốc chống trầm cảm có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

♦ Bệnh lý khác: Một số bệnh lý như u xơ tử cung, polyp tử cung hoặc các vấn đề về tuyến giáp cũng có thể gây ra tình trạng này.

KHI NÀO CẦN THĂM KHÁM NGAY?

Việc hai tháng mới có kinh một lần có thể không đáng lo ngại trong một số trường hợp, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cần được thăm khám ngay. Dưới đây là một số tình huống khi bạn cần thăm khám chuyên gia ngay:

Chu kỳ kinh nguyệt không đều kéo dài

Nếu tình trạng kinh nguyệt không đều kéo dài trong nhiều tháng mà không có dấu hiệu cải thiện, bạn nên thăm khám chuyên gia để xác định nguyên nhân.

Đau bụng kinh dữ dội hoặc không bình thường

Nếu bạn trải qua cơn đau bụng kinh dữ dội hơn bình thường hoặc cơn đau kéo dài hơn bình thường, điều này có thể là dấu hiệu của các vấn đề như lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung.

Chảy máu nhiều hoặc kéo dài

Nếu bạn có kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường (hơn 7 ngày) hoặc lượng máu nhiều hơn bình thường (phải thay băng vệ sinh hoặc tampon mỗi giờ), điều này có thể là dấu hiệu của các vấn đề như polyp tử cung hoặc rối loạn đông máu.

Không có kinh nguyệt trong một thời gian dài

Nếu bạn không có kinh nguyệt trong 3 tháng hoặc hơn mà không có lý do rõ ràng (như mang thai, cho con bú, hoặc tiền mãn kinh), bạn nên đi khám chuyên gia để kiểm tra nguyên nhân.

Các triệu chứng bất thường khác

Rối loạn nội tiết: Các triệu chứng như rụng tóc, mụn trứng cá nặng, tăng cân hoặc giảm cân đột ngột, lông mọc nhiều ở những vùng không mong muốn (mặt, ngực, lưng).

Dấu hiệu nhiễm trùng: Sốt, dịch tiết âm đạo có mùi hôi, đau khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục.

Cảm giác mệt mỏi hoặc suy nhược: Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, hoặc chóng mặt, điều này có thể liên quan đến thiếu máu hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Thay đổi đột ngột trong chu kỳ kinh nguyệt

Nếu bạn có một chu kỳ kinh nguyệt bình thường nhưng đột nhiên thay đổi và trở nên không đều mà không có lý do rõ ràng, bạn nên thăm khám chuyên gia.

Lo ngại về sức khỏe sinh sản

Nếu bạn lo lắng về khả năng sinh sản của mình hoặc có kế hoạch mang thai trong tương lai và chu kỳ kinh nguyệt không đều, bạn nên thăm khám chuyên gia để kiểm tra và tư vấn.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng, hai tháng có kinh một lần cũng phản ánh nhiều vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe. Vì thế, việc thăm khám sớm tại các địa chỉ y tế uy tín như Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu là rất cần thiết. Tại đó, các chuyên gia sẽ thực hiện siêu âm, xét nghiệm và chỉ định áp dụng các phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hai tháng có kinh một lần có sao không? Để được giải đáp thêm nhiều vấn đề khác và đặt hẹn khám ưu tiên, bạn hãy nhấp vào bảng chat bên dưới!

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người