• icon phone

    Hotline sức khỏe: 02838170190

Chương Trình Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả

Ngày đăng : 30-06-2017 - Lượt xem : 287

Thuốc tránh thai hàng ngày được xem là một phương pháp ngừa thai có hiệu quả cao, dễ sử dụng và tiết kiệm. Tuy nhiên, thuốc chỉ phát huy tác dụng tối đa khi được sử dụng đúng cách. Chính vì vậy, bài viết sau sẽ hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, nhằm giúp chị em phòng tránh mang thai ngoài ý muốn một cách hiệu quả mà còn hạn chế gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm khác.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Theo chia sẻ của các chuyên gia, hiện nay hầu hết các loại thuốc uống tránh thai hàng ngày đều sản xuất dưới dạng vỉ 21 viên hoặc 28 viên. Chúng đều chứa một lượng nhỏ 2 loại hormone sinh dục nữ là estrogen và progestin, tác dụng cụ thể:

► Ức chế sự rụng trứng khiến trứng không rụng.

► Làm dày nút nhầy cổ tử cung khiến tinh trùng gặp khó khăn trong việc tiếp xúc với trứng và thụ tinh.

► Làm mỏng niêm mạc tử cung, khiến trứng được thụ tinh không thể làm tổ.

Nhờ những yếu tố trên mà các loại thuốc tránh thai hàng ngày mang lại hiệu quả tránh thai tương đối cao. Đặc biệt, những loại thuốc này còn có thể dùng cho những phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Để thuốc phát huy hiệu quả cũng như hạn chế các tác dụng phụ, thuốc tránh thai hàng cần nên sử dụng theo hướng dẫn sau:

⇒ Đối với thuốc loại vỉ 21 viên: Nữ giới chỉ cần uống thuốc theo thứ tự mũi tên in trên vỉ. Bắt đầu uống thuốc từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, khi uống hết thuốc thì ngưng sử dụng trong 7 ngày, sau đó sẽ lại tiếp tục uống vỉ tiếp theo.

⇒ Đối với thuốc loại vỉ 28 viên: Chị em phụ nữ sẽ uống liên tục mỗi ngày 1 viên, cũng bắt đầu uống ngày đầu tiên của kỳ kinh và uống liên tục đến khi muốn có con thì ngưng dùng thuốc.

► Bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày từ ngày đầu tiên của kỳ kinh.

► Mỗi ngày chỉ uống 1 viên vào một giờ cố định. Thời điểm uống thuốc có thể do nữ giới lựa chọn. Tuy nhiên, các chị em nên uống vào những thời điểm như đánh răng vào buổi sáng, tối hay sau ăn để không bị quên.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Trong trường hợp quên uống thuốc, cần phải bổ sung ngay số lượng thuốc tương ứng, cụ thể như sau:

⇒ Quên 1 viên: Nếu quên 1 viên, chị em phụ nữ cần bổ sung ngay 1 viên trong ngay sau đó và uống viên tiếp theo vào đúng giờ như bình thường. Trong vòng 48 tiếng sau đó, các chị nên tránh quan hệ tình dục hoặc nếu có quan hệ thì nên dùng bao cao su để giảm thiểu nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

⇒ Quên 2 viên: Uống bù ngay 2 viên khi nhớ ra và viên tiếp theo được uống vào giờ thông thường. Nếu có quan hệ, các cặp đôi nên dùng dùng bao cao su đến khi uống hết vỉ thuốc.

⇒ Quên 3 viên: Cá chị em nên bỏ ngay vỉ thuốc đang uống và bắt đầu dùng một vỉ mới.

Lưu ý

Thuốc tránh thai hàng ngày chưa có tác dụng trong 7 ngày đầu khi mới uống thuốc. Bên cạnh đó, nó chỉ có tác dụng ngừa thai chứ không thể giúp phòng tránh các bệnh viêm nhiễm hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Do vậy. để tránh mang thai ngoài ý muốn trong 7 ngày đầu hoặc giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tình dục, hãy sử dụng các biện pháp tránh thai hỗ trợ (mang bao cao su) khi có quan hệ tình dục. Điều này giúp hạn chế việc nạo phá thai, giúp bảo vệ sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản của các chị em.

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp nữ giới biết cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Nếu các chị em còn có băn khoăn hay thắc mắc gì thì hãy nhấp vào bảng chat online bên dưới để được chuyên gia tư vấn và giải đáp rõ ràng hơn.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại trong 30 giây

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***