• icon phone

  Hotline sức khỏe: 028 3923 9999

Hình ảnh màng trinh bình thường như thế nào?

Ngày đăng : 11-05-2021 - Lượt xem : 1711

 Hình ảnh màng trinh bình thường như thế nào sẽ giúp các chị em phụ nữ, đặc biệt là các bé gái vừa bước vào tuổi dậy thì có thể nhận biết những bất thường ở cơ quan sinh dục, từ đó sớm thăm khám và khắc phục, đảm bảo chức năng sinh lý và sinh sản thông thường.

HÌNH ẢNH MÀNG TRINH BÌNH THƯỜNG NHƯ THẾ NÀO?

 Hầu hết các bé gái sinh ra đều có màng trinh ngay từ lức mới sinh. Ở tháng thứ 5 của thai kỳ, màng trinh bắt đầu xuất hiện sau âm đạo. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bất thường không có màng trinh bẩm sinh hoặc đặc biệt hơn là bị dị dạng sinh dục không có âm đạo.

 Xét về cấu trúc giải phẫu, màng trinh thực chất là một mô niêm mạc mỏng ở cơ quan sinh dục nữ. Lá chắn này nằm sau môi bé, ở cách cửa âm đạo khoảng từ 2 – 3 cm.

 Màng trinh có cấu tạo mềm mại, gấp nếp và có khả năng co giãn. Trên màng trinh hầu như không có dây thần kinh nào. Chức năng chính của bộ phận này được nhiều người công nhận đó là bảo vệ âm đạo khỏi những vi khuẩn tấn công, tránh gây viêm nhiễm.

 Thông thường, ở giữa màng trinh sẽ có từ một đến nhiều lỗ nhỏ để máu kinh có thể thoát ra ngoài mỗi vòng kinh. Mỗi người sẽ có kích thước lỗ giữa màng trinh khác nhau, từ hẹp chỉ vừa đủ một ngón tay cho đến co giãn linh hoạt có thể dao động tối đa đến hai ngón tay. Một dạng ít phổ biến hơn là loại màng trinh không có lỗ, dị tật này có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng cho các bạn gái khi bước vào tuổi dậy thì.

Hình ảnh màng trinh bình thường như thế nào?

Có nhiều dạng màng trinh khác nhau

 Hình ảnh màng trinh bình thường sẽ có các hình thái sau:

 ☘ Màng trinh hình tròn: bao bọc hết âm đạo theo hình bầu dục. Khi bị xâm phạm, nó sẽ bị rách theo đường ly tâm và dẫn tới chảy máu nhiều hơn so với những loại màng trinh khác.

 ☘ Dạng hình khuyên: một dạng hình ảnh màng trinh bình thường khác là dạng hình khuyên. Trên bề mặt màng trinh dạng này sẽ có một lỗ hình tròn bao lấy miệng âm đạo. Đây là loại màng trinh phổ biến nhất, nó thường có xu hướng rách dọc theo chiều thẳng đứng khi chịu lực tác động mạnh.

 ☘ Dạng vách ngăn: trên bề mặt màng trinh có 2 cái lỗ nhỏ ngăn cách bởi một vách ngăn mỏng.

 ☘ Dạng hình xốp hay hình lỗ: trên bề mặt của màng trinh có rất nhiều lổ rất nhỏ li ti.

 Với các chị em đã phát sinh quan hệ tình dục và đã sinh còn, thì hình ảnh màng trinh bình thường sẽ bị rách, đổ lộ ra cửa âm đạo, ở ven thành cửa quan sát sẽ thấy tàn tích của màng trinh cũ.

HÌNH ẢNH MÀNG TRINH BẤT THƯỜNG – MÀNG TRINH KHÔNG THỦNG

 Một trong những bất thường ở màng trinh cần chú ý chính là màng trinh không thủng. Đây là tình trạng hiếm gặp tương tự như hiện tượng không có màng trinh.

 Hình dạng và màu sắc cũng như độ dày hay mỏng của màng trinh ở mỗi bé gái sẽ dựa vào nội tiết tố của người mẹ trong những tháng thai kỳ. Qua mỗi năm, lỗ màng trinh sẽ được mở rộng đường kính thêm 1mm. Cho tới tuổi dậy thì, màng trinh sẽ có độ đàn hồi và co giãn hơn bởi được hàm lượng estrogen trong cơ thể nuôi dưỡng.

Hình ảnh màng trinh bình thường như thế nào?

Màng trinh không thủng gây đau bụng nghiêm trọng

 Màng trinh không thủng là hiện tượng không phổ biến, thường chỉ được phát hiện khi tới tuổi dậy thì xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt. Không có lỗ thủng trên màng trinh khiến máu kinh bị ứ đọng và tắc lại trong tử cung, không thoát được ra ngoài sẽ khiến bụng bị sưng to và gây đau bụng.

 Nếu bé gái không may có những biểu hiện này, ba mẹ nên đưa bé đi khám ngay để được xử lý kịp thời. Các chuyên gia sẽ tiến hành thủ thuật mở màng trinh để kinh nguyệt có thể thoát ra ngoài bình thường, không gây đau đớn.

 Việc nhận biết những hình ảnh màng trinh bình thường sẽ giúp phái nữ sớm phát hiện ra các bất thường ở màng trinh để kịp thời khắc phục. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề này, bạn đọc có thể liên hệ các chuyên gia của chúng tôi để được giải đáp thông qua Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu.

 ✤  Địa chỉ: 80-82 Châu Văn Liêm, P11, Q5, TPHCM

 ✤  Số điện thoại: 028 3923 9999

 ✤  Hoặc click ngay vào BẢNG CHAT bên dưới để được hỗ trợ nhanh chóng.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người