• icon phone

    Hotline sức khỏe: 02838170190

Chương Trình Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí

Làm sao để phân biệt u nang buồng trứng lành tính và ác tính ?

Ngày đăng : 02-08-2017 - Lượt xem : 400

U nang buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ giới. Đa phần các khối u nang là lành tính, tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ nhỏ phát triển thành các u ác tính. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt u nang buồng trứng lành tính và ác tính? Vấn đề này sẽ được làm rõ ngay qua nội dung bài viết bên dưới.

Phân biệt u nang buồng trứng lành tính và ác tính

U nang buồng trứng là hiện tượng một hoặc hai bên buồng trứng xuất hiện các khối u nang chứa dịch. U nang buồng trứng có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như: Sự phát triển quá mức của thể vàng, nang trứng phát triển không đầy đủ, nồng độ HCG và hormone luteinizing (LH) tăng cao…

Các khối u nang này có thể phát triển dưới dạng lành tính, nhưng vẫn có một số ít phát triển dưới dạng ác tính, và các chị em có thể phân biệt 2 dạng u nang buồng trứng lành tính và ác tính qua các đặc điểm sau:

Phân biệt u nang buồng trứng lành tính và ác tính

Phân biệt u nang buồng trứng lành tính và ác tính

→ U nang buồng trứng lành tính

⇒ Tuổi tác: Bệnh thường gặp ở những nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản.

⇒ Kích thước: Khối u thường có kích thước từ 3 – 8cm, và hiếm khi phát triển lớn.

⇒ Vị trí và khả năng di động: Chủ yếu chỉ xuất hiện một bên buồng trứng và có thể di động chứ không bám dính trên buồng trứng.

⇒ Mật độ và hình dạng: Khối u mềm, có chứa dịch và vỏ láng mịn, khi u nang chưa vỡ hay tổn thương chúng sẽ tương tự như một khối dịch không màu và dính với nhau.

⇒ Có đau hay không: U nang lành tính thường không gây đau khi chạm vào hay trong quá trình thăm khám.

⇒ Mức độ nguy hiểm: U nang buồng trứng lành tính có thể tự biến mất và thường không gây nguy hiểm đến tính mạng. Chúng chỉ làm chậm quá trình thụ thai do việc rụng trứng bị ảnh hưởng, khi các nang trứng bị vướng vào khối u.

Tuy nhiên, các chị em bị u nang buồng trứng cũng không nên chủ quan, bởi nếu không được can thiệp kịp thời vẫn có thể gây vỡ nang, xuất huyết… gây ra những biến chứng khó lường.

→ U nang buồng trứng ác tính

⇒ Tuổi tác: U nang buồng trứng ác tính thường xuất hiện ở nữ giới chưa dậy thì hoặc đang trong giai đoạn dậy thì, đã bước sang tuổi mãn kinh…

⇒ Kích thước: Đa phần đều có kích thước lớn.

⇒ Vị trí và khả năng di động: Khối u có thể mọc ở cả hai bên buồng trứng, thường cố định và bám dính ở một vị trí nhất định.

⇒ Mật độ và hình dạng: Khối u đặc, vỏ ngoài sần sùi.

⇒ Có đau hay không: Có cảm giác đau khi có sự tác động của các dụng cụ y tế trong quá trình thăm khám; đau vùng xương chậu, đau bụng và đau khi quan hệ tình dục…

⇒ Mức độ nguy hiểm: U nang buồng trứng ác tính là bệnh nguy hiểm do tiềm ẩn nhiều biến chứng như: Vỡ nang gây dính phúc mạc, gây ung thư buồng trứng hay các cơ quan lân cận, vô sinh – hiếm muộn...

 

Phân biệt u nang buồng trứng lành tính và ác tính

Phân biệt u nang buồng trứng lành tính và ác tính

Ngoài những biến chứng nguy hiểm trên, u nang buồng trứng ác tính còn có một số biểu hiện khác như: Kinh nguyệt không đều, kỳ kinh có thể đến sớm hoặc muộn hơn bình thường, máu kinh có màu đen sẫm, khí hư có mùi hôi khó chịu… ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng đời sống tình dục.

Vì thế, ngay khi phát hiện bản thân có những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh u nang buồng trứng thì các chị em nên nhanh chóng thăm khám. Thông qua kết quả kiểm tra, xét nghiệm các chuyên gia có thể chẩn đoán tính chất khối u (lành tính hay ác tính) và có hướng xử lý hiệu quả, cụ thể như: Theo dõi, dùng thuốc, phẫu thuật bóc tách hoặc loại bỏ khối u, hay thậm chí sẽ phải cắt bỏ buồng trứng…

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp nữ giới có thể phân biệt u nang buồng trứng lành tính và ác tính. Nếu còn có thắc mắc gì, các chị em vui lòng click vào bảng chat để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại trong 30 giây

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***