• icon phone

    Hotline sức khỏe: 02838170190

Chương Trình Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí

Phương pháp xét nghiệm sùi mào gà thực hiện bằng cách nào

Ngày đăng : 09-08-2017 - Lượt xem : 291

Sùi mào gà là một bệnh xã hội nguy hiểm, có thể gây vô sinh, ung thư dương vật và ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu thì những triệu chứng lại diễn ra khá âm thầm nên cần thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để có thể phát hiện bệnh. Vậy phương pháp xét nghiệm sùi mào gà thực hiện bằng cách nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau.

Các phương pháp xét nghiệm sùi mào gà

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội thường gặp do Human Papilloma virus (HPV) gây ra. Thông thường, sau khi thăm khám lâm sàng thì chuyên gia có thể phát hiện được bệnh bởi những triệu chứng của bệnh sùi mào gà rất dễ nhận biết như có những nốt sùi, nhô cao như những nhú gai mọc ở âm đạo, âm hộ, môi lớn, môi nhỏ hoặc quy đầu, dương vật, niệu đạo…

Phương pháp xét nghiệm sùi mào gà thực hiện bằng cách nào

Phương pháp xét nghiệm sùi mào gà thực hiện bằng cách nào?

Tuy nhiên, nếu bệnh chưa đến giai đoạn phát bệnh thì sẽ rất khó để nhận biết. Lúc này, người bệnh cần phải tiến hành làm một số xét nghiệm thì mới có thể phát hiện được virus HPV. Cụ thể:

⇒ Kiểm tra sùi mào gà bằng axit axetic

Chuyên gia sẽ sử dụng dung dịch Axit axetic với nồng độ 3 – 5% rồi bôi lên vùng bị nghi là mắc bệnh sùi mào gà trong khoảng 2 – 5 phút, riêng đối với vùng quanh hậu môn thì cần để 15 phút. Sau khi bôi dung dịch này, nếu mắc bệnh sùi mào gà thì tại những vị trí đó sẽ chuyển sang màu trắng.

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà thường rất mẫn cảm với Axit axetic nên đây được xem là phương pháp xét nghiệm sùi mào gà đơn giản nhất. Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm này lại tồn tại một nhược điểm đó là không mang lại kết quả chính xác, đặc biệt là tại những vùng có đám mụn quá lớn hay tại những vết thương hở.

⇒ Xét nghiệm pap smear

Xét nghiệm PAP’s là một trong những phương pháp xét nghiệm sùi mào gà hiện nay. Sau khi làm xét nghiệm PAP’s, nếu kết quả là dương tính thì chứng tỏ các mẫu bệnh phẩm đó có chứa virus HPV.

Còn nếu quan sát các mẫu bệnh phẩm qua kính hiển vi thấy các nốt mụn trên bề mặt da có biểu hiện viêm đỏ thì chứng tỏ có phản ứng dương tính yếu.

⇒ Kiểm tra tổ chức tế bào

Chuyên gia sẽ lấy các mẫu tế bào để tiến hành xét nghiệm tìm virus HPV gây bệnh sùi mào gà. Đây được coi là phương pháp xét nghiệm sùi mào gà chính xác và được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Phương pháp xét nghiệm sùi mào gà thực hiện bằng cách nào

Xét nghiệm sùi mào gà bằng phương pháp nào?

⇒ Xét nghiệm máu

Xét nghiệm này thường được áp dụng khi người bệnh chưa có biểu hiện bên ngoài. Chuyên gia sẽ tiến hành lấy mẫu máu để xét nghiệm xem trong mẫu máu có chứa virus HPV gây bệnh sùi mào gà hay không để từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

Các phương pháp xét nghiệm trên sẽ giúp chuyên gia đưa ra kết quả chính xác nhất, tránh nhầm lẫn với các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Tóm lại, khi có quan hệ tình dục không an toàn hoặc nghi ngờ mình có những biểu hiện của bệnh sùi mào gà thì mọi người nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các chuyên gia thăm khám, xét nghiệm, chuẩn đoán chính xác bệnh và điều trị kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp xét nghiệm sùi mào gà phổ biến mà người bệnh cần biết. Nếu bạn đọc còn có vấn đề thắc mắc hãy nhấp >>Tư vấn chuyên gia<< để được các chuyên gia giải đáp tận tình.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại trong 30 giây

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***