• icon phone

    Hotline sức khỏe: 02838170190

Chương Trình Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí

Triệu chứng nhận biết vỡ u nang buồng trứng như thế nào ?

Ngày đăng : 07-08-2017 - Lượt xem : 306

Thông thường, u nang buồng trứng ở dạng lành tính các khối u sẽ tự teo nhỏ và biến mất sau vài vòng kinh. Tuy nhiên cũng không thể loại trừ trường hợp khối u không tự biến mất mà bị xoắn hoặc vỡ nang. Vậy, làm thế nào để nhận biết vỡ u nang buồng trứng? Bài viết sau xin chia sẻ những triệu chứng nhận biết vỡ u nang buồng trứng để nữ giới có biện pháp xử lý kịp thời, giúp bảo vệ an toàn sức khỏe.

Triệu chứng nhận biết vỡ u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là hiện tượng những túi chất lỏng xuất hiện bên trong hoặc trên buồng trứng. Trong nhiều trường hợp, u nang buồng trứng sẽ tự thu nhỏ dần và biến mất, nhưng đôi khi các khối u có thể bị xoắn hoặc vỡ.

Triệu chứng nhận biết vỡ u nang buồng trứng

Triệu chứng nhận biết vỡ u nang buồng trứng

Chị em phụ nữ có thể nhận biết vỡ u nang buồng trứng qua những dấu hiệu điển hình sau:

→ Đau bụng

► Đau bụng là triệu chứng phổ biến và thường gặp nhất khi u nang buồng trứng bị vỡ. Nguyên nhân là do khi u nang bị vỡ sẽ tự cắt đứt nguồn cung cấp máu cho chính nó, từ đó gây đau và khó chịu.

► Đau bụng cũng có thể là kết quả của tình trạng chảy máu của các u nang bị vỡ, kích thích các mô khác xung quanh.

► Đau bụng do vỡ u nang buồng trứng thường xuất hiện rất đột ngột và dữ dội. Các cơn đau thường xuất hiện ở vùng bụng dưới, đồng thời cũng có thể xuất hiện ở phía bên trái hay bên phải, tùy thuộc vào buồng trứng chứa u nang.

→ Buồn nôn

Buồn nôn cũng là một trong những triệu chứng của tình trạng vỡ u nang buồng trứng. Nguyên nhân khiến các chị em cảm thấy buồn nôn là do các cơn đau bụng nghiêm trọng, hoặc có thể là do khi khối u nang bị vỡ chất lỏng đã rò rỉ vào khoang phúc mạc.

→ Nôn mửa

Triệu chứng nôn mửa xảy ra khi các chất lỏng và máu rò rỉ từ u nang vỡ tràn vào khoang phúc mạc, gây kích ứng trong khoang phúc mạc. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng có thể xuất hiện ở các bệnh lý khác nhau như: Cảm cúm, đau dạ dày… nên nếu chỉ ói mửa thì không đủ điều kiện để chẩn đoán u nang buồng trứng bi vỡ.

Nếu nữ giới bị ói mửa kèm theo triệu chứng đau bụng dữ dội, các chuyên gia có thể nghi ngờ u nang bị vỡ, và khi đó sẽ thực hiện thăm khám hoặc chụp CT để chẩn đoán chính xác hơn.

Vỡ u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Hiện tượng vỡ u nang buồng trứng thường chỉ rơi vào trường hợp lành tính, vì vậy nó ít gây nguy hiểm đến tính mạng mà khi đó các chị em chỉ gặp phải một số vấn đề như: Âm đạo xuất huyết nhẹ, đau bụng, ói mửa, nhức mỏi hông chậu…

Triệu chứng nhận biết vỡ u nang buồng trứng

Triệu chứng nhận biết vỡ u nang buồng trứng

Tuy nhiên, trên thực tế sau khi vỡ u nang, các u nang trứng bình thường khác sẽ phát triển tốt hơn trong các giai đoạn tiếp theo, nhưng việc vỡ u nang buồng trứng cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến các nang trứng khác.

Đặc biệt, trong một số trường hợp u nang bị vỡ có thể gây nhiễm trùng hoặc xuất huyết buồng trứng, nếu không được xử lý kịp thời sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Do đó, để phòng tránh vỡ u nang, khi được chẩn đoán bị u nang buồng trứng các chị em nên thường xuyên đến gặp chuyên gia để được theo dõi tiến triển của bệnh, điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt sao cho hợp lý… Đồng thời, khi cơ thể có các triệu chứng kể trên, nữ giới cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được chuyên gia kiểm tra và xử lý kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ về triệu chứng nhận biết vỡ u nang buồng trứng, nếu các chị em còn có thắc mắc gì thì hãy nhấp vào khung chat bên dưới, sẽ được hỗ trợ tư vấn miễn phí 24h/24h.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại trong 30 giây

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***